“Lạc trôi” trong thiên đường mây Tà Xùa

Tà Xùa thuộc địa phận huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, là điểm đến hấp dẫn cho những người săn mây, với những biển mây cuồn cuộn tuyệt đẹp.

Đến Tà Xùa bạn sẽ được trải nghiệm những khung cảnh vô cùng hùng vĩ, hoang sơ một cách tráng lệ vô cùng. Tà Xùa mọc lên một cách sừng sững, tạo ranh giới giữa Sơn La và Yên Bái. Ba đỉnh hợp thành Tà Xùa tạo lên một cảnh tượng không mấy tìm thấy tại Việt Nam.

san-may-ta-xua

Dãy thấp nhất tạo thành tuyến sống lưng của con khủng long vô cùng đẹp. Đỉnh cao nhất ở đây là 2.865 m, có dựng cột cờ Việt Nam xếp thứ 10 trong số những ngọn núi cao nhất Việt Nam. Tà Xùa là thử thách không dễ vượt qua dành cho bất kỳ ai muốn chinh phục.

cac-dinh-o-ta-xua

Để lên được đến nơi là quãng đường đi vô cùng khó khăn, ngoằn nghèo. Dọc đường có nhiều đoạn đá nguyên khối nhô hẳn ra tạo thành những vòm hang lớn, trong đó có mỏm đá hình đầu rùa – đây là những nơi dành nơi nghỉ chân và là nơi để bạn lưu lại những kỉ niệm đáng nhớ nhất.

duong-di-len-ta-xua

Đến với Tà Xùa là đến với thiên nhiên nơi non nước hữu tình, có mây, có núi, có cây cối và có rất nhiều loài hoa. Những sắc hoa trải khắp triền núi tạo nên một khung cảnh hiền hòa và thơ mộng. Vô số các loài hoa rừng như: đỗ quyên, hồng, Bạch Châu,… phủ đầy lối đi, có cả những loài hoa không tên của núi rừng cũng góp phần tạo nên vẻ nên thơ, ma mị cho một vùng núi cao hùng vĩ.

Đến đây, chúng ta không chỉ được đắm chìm trong cảnh sắc “bồng lai tiên cảnh” ngập chìm trong mây, mà còn được tiếp xúc với những người vùng cao trên đây. Cùng nhau khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa của đồng bào phía Bắc.

may-tren-dinh-ta-xua

Đến Tà Xùa, may mắn các bạn có thể săn được mây một cách thuận lợi. Tuy nhiên, nếu như ở đây có sương mù bạn cũng đừng lo lắng quá, các bạn có thể di chuyển lên điểm cao hơn, đường đi lên Xím Vàng. Từ ngã 3 ở trung tâm của xã Tà Xùa, bạn rẽ trái là đường đi Xím Vàng còn rẽ phải là đường đi Háng Đồng. Từ ngã 3 này, bạn rẽ trái theo hướng đi Xím Vàng một đoạn khoảng 1,5 km thì ngược lên là đỉnh dốc. Địa điểm này thường rất quang vì không có gì chắn. Đứng trên đây bạn có thể nhìn thấy biển mây. Tuy nhiên vì ở đây là hướng Tây, nên bạn không thể nhìn thấy được hình ảnh ánh nắng xuyên qua các tầng mây.

may-tren-ta-xua

Lịch trình săn mây Tà Xùa 2 ngày 1 đêm các bạn có thể tham khảo:

  • Ngày 1: Từ Hà Nội, bạn di chuyển theo hướng Hà Nội – Sơn Tây – cầu Trung Hà – Thu Cúc – ngã 3 Thu Cúc (Quốc lộ 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (Quốc lộ 37). Tối ngủ tại Bắc Yên (khoảng 210km).
  • Ngày 2: Bắc Yên – Tà Xùa – Bắc Yên – Hà Nội (khoảng 240km)

Bạn thức dậy sớm khoảng 5h sáng, ăn sáng hoặc có thể mang theo đồ ăn đến đó ngắm mây rồi ăn luôn. Vì Tà Xùa được che chắn xung quanh nên khuất gió, nên 10 – 11h trưa thì biển mây vẫn còn chưa tan.

binh-minh-tren-ta-xua

Khoảng 11h trưa, bạn di chuyển xuống Bắc Yên rồi di chuyển về Hà Nội. Nếu có nhiều thời gian từ Bắc Yên các bạn nên đi theo QL37 qua cầu Tạ Khoa về ngã 3 Cò Nòi tới Mộc Châu tham quan đồi chè và nhiều cảnh quan khác. Từ Bắc Yên về Mộc Châu theo QL 37 khoảng hơn 70 km.

 

 

 

Check Also

thanhhuong-171529111530-Poutine

Những “Quốc Ẩm” không thể bỏ qua của các nước trên Thế Giới.

  Dưới đây sẽ là những món ăn tuyệt vời nổi bật của các quốc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *