Home / Cẩm Nang Du Lịch / 4 chùa “Bà” nổi tiếng nhất Hà Nội

4 chùa “Bà” nổi tiếng nhất Hà Nội

Dạo quanh một vòng Hà Nội, nhiều du khách tinh ý sẽ nhận thấy rất nhiều đền chùa bắt đầu bằng chữ Bà như Bà Chúa, Bà Tấm,….Vậy thực chất là thờ ai? Chúng ta hãy cùng khám phá bằng việc điểm qua 4 chùa Bà nổi tiếng nhất đất Hà thành nhé.

1, Chùa Bà Đá

Địa chỉ: số 3 Phố Nhà Thờ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tương truyền vào thời Lê Thánh Tông (1460- 1497), khi đào đất xây thành Thăng Long, người ta tìm thấy một pho tượng nữ bằng đá bị vùi sâu trong đất. Người đương thời cho đó là tượng của Thánh Mẫu, bèn lập đền thờ tượng gọi là đền Bà Đá. Về sau là nơi thờ Phật.

cong-chua-ba-da

Dưới thời Pháp thuộc, chùa bị cháy, tượng bị mất. Sau chùa được xây lại và tạc tượng Phật Thích ca thay vào.

2, Chùa Bà Đanh

Địa chỉ: hồ Tây, quận Ba Đình, Hà Nội

Thời Lê Thánh Tông ở đây có trại người Chiêm Thành phục dịch các công thự. Khoảng nên hiệu Hồng Đức (1470 – 1497) đặt viện Châu Lâm để người Chiêm lễ Phật, sau đổi thành chùa. Trong chùa có tượng Bà Đanh (tên gọi của nữ thần người Chiêm).

CongChuaBaDanh

Xem thêm: Tại sao nói “vắng như chùa Bà Đanh” ?

3, Đền Bà Tấm

Địa chỉ: Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Đền thờ Bà Tấm, tức Ỷ Lan Thái phi, vợ của Lý Thánh Tông (1054 -1072) và là mẹ của vua Lý Nhân Tông (1072- 1128). Bà đã hai lần nhiếp chính. Một lần khi vua Lý Thánh Tông đi đánh Chiêm Thành (1069) và còn một lần khi vua Lý Nhân Tông còn quá bé (1072).Ỷ Lan cũng là nhân vật nàng Tấm trong truyện dân gian Việt Nam.

ben-trong-den-ba-tam

Đền được xây dựng dưới thời Lý Nhân Tông và đã qua nhiều lần trùng tu nên không còn giữ được nét kiến trúc cổ. Hiện trong đền có tượng Bà Tấm và 6 pho tượng khác.

Tham khảo: Khách sạn Hà Nội giá tốt

4, Đền Bà Kiệu

Địa chỉ: phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm , Hà Nội

Đền còn có tên là Chân Tiên điện, được dựng từ thời chúa Trịnh. Mục đích là để các bà, các cô ra đây ăn chay cúng lễ, sống như Tiên trên trần, nên có tên Chân Tiên là vậy. Đền cũng được các bà trông coi, nên về sau đền được gọi tên một bà trong số các bà là Bà Kiệu. Sau đó chùa được Thái Giám Lê Trung Hiền mở mang thêm.

cong-den-ba-kieu

Năm Vĩnh Trị (1676-1680) người cháu là bà Hoàng Thị Bột trùng tu lại, từ đó về sau, đền trở thành của riêng của dòng họ Lê ở Đường Hào.Đền thờ Sơn Thần ở núi giả bên trái ngoài cung, thờ Thánh Mẫu Sông Sơn ở nội cung.

Đền trước ở trên một khu đất rộng, khi Pháp làm đường và làm đường tàu điện đã chia đôi khu đền: Cổng ở bên kia đường sát Hồ Gươm, nay là quá bán hoa, hàng lưu niệm. Đền ở bên này đường gồm nhà tiền tế (sát đường) lớp trong thờ cúng.

Thông tin chi tiết về các khách sạn Hà Nội và đặt phòng khách sạn Hà Nội nhanh chóng, giá rẻ hơn tại website: www.vnbooking.com.

Hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 024-3371 96660914 945 411 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

dn

 Từ khóa liên quan: khách sạn hà nội, đặt phòng khách sạn hà nội, kinh nghiệm du lịch hà nội

 

Check Also

thanhhuong-171529111530-Poutine

Những “Quốc Ẩm” không thể bỏ qua của các nước trên Thế Giới.

  Dưới đây sẽ là những món ăn tuyệt vời nổi bật của các quốc ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *