Home / Cẩm Nang Du Lịch / Những món ngon ở Cần Thơ nhất định phải thử một lần

Những món ngon ở Cần Thơ nhất định phải thử một lần

Đến với vùng đất Cần Thơ “gạo trắng nước trong”, điều khiến du khách nhớ mãi không chỉ là những dòng kênh nhỏ núp bóng dừa xanh mà còn là hương vị đậm đà của những món ăn dân dã của vùng sông nước nơi đây. Cùng điểm qua 8 món ăn “hớp hồn” du khách ngay lần đầu tiên thưởng thức nhé!

1. Bánh tét lá cẩm

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ có hương vị riêng rất đặc biệt. Phải là loại nếp thơm và dẻo, không lẫn gạo tẻ, ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Sau đó, cho nếp này xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, tròng đỏ hột vịt muối, mỡ và đậu tỏa mùi thơm. Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ.

banh-tet-la-cam

2. Nem nướng Cái Răng

Nem là món ăn quen thuộc trên ba miền đất nước, đặc biệt là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thì nem càng trở nên quen thuộc và đầy hương sắc.

nemnuongcairang

Nem nướng Cái Răng vẫn là ngon nhất, được làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo và chuyển sang màu trắng thì viên tròn vừa ăn rồi xiên vào que. Từng cục nem tròn tròn, ú ú, người ta đem xâu qua thanh tre đã được chuốt nhỏ rồi nướng lên ngọn lửa than hồng cháy dịu, đến khi thịt chín vàng đều thì thoa thêm ít mỡ hành phi thơm. Vị nem ngọt ngọt, thơm thơm, vừa giòn lại vừa dai, bùi bùi, béo béo,… ăn cùng với rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế chua thì ngon không gì sánh được. Người miền Nam vốn ưa dùng rau thơm, bánh tráng nem để cuốn bánh, vì thế mà món nem này cũng không nằm ngoài sở thích ấy. Ngoài ra miếng nem ăn kèm rau, bánh hỏi cũng “rất đã”.

Có thể bạn quan tâm: Khách sạn Mường Thanh Cần Thơ giá rẻ

3. Ốc nướng tiêu xanh

Được thiên nhiên ưu ái, vùng sông nước miền Tây luôn có những món đặc sản ngon khó cầm lòng. Có gì ấm hơn một đêm se lạnh được ngồi bên bếp than hồng vừa nướng, vừa thưởng thức những con ốc bươu nướng tiêu thơm lừng, béo ngậy.

oc-nuong-tieu-xanh

Để làm món ốc này, người ta thường luộc sơ qua ốc rồi mới nướng. Bếp than nướng ốc luôn rực hồng, những con ốc luộc sơ bỏ lên bếp, được rưới thêm một chút nước mắm đã được pha chế có chút tiêu, tỏi băm, bột ngọt,..khi ốc sủi tăm nghĩa là đã có thể dùng. Ốc được lấy ra khỏi bếp, đặt trên đĩa đã trang trí sẵn rau răm và dùng nóng. Ốc vừa chín tới còn nguyên vị ngọt đặc trưng quyện trong đủ gia vị chua cay mặn ngọt và mùi thơm nồng của rau răm mới hấp dẫn làm sao.

4. Bánh cống

Bánh Cống – món ăn bình dị này đã hớp hồn bao du khách khi đến Cần Thơ. Bánh có hình hơi phồng bên ngoài và trong mềm xốp, có màu vàng nhạt của trứng, đậm đà của tôm chiên, màu xanh của hành lá, vị ngậy ngậy rất hấp dẫn. Bánh phải ăn khi còn nóng với nước chấm chua ngọt và các loại rau: xà lách, rau cải xanh, rau diếp cá, húng quế,.. và nước chấm.

banh cong

5. Bánh tầm bì

Bánh tằm bì là món bánh dân dã của người miền Tây Nam Bộ, bánh được hấp trong cái xững trên bếp than, nên luôn nóng hổi. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt. Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hòa quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng rau, giá, dưa chua còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời. Một món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị.

 banh tam bi

6. Bánh hỏi – heo quay Phong Điền

Đến Cần Thơ, ngồi dưới những vườn cây trĩu quả thưởng thức món bánh hỏi trắng tinh cùng lá hẹ xanh mướt, thịt heo thơm nức thì thật là tuyệt vời.

banh hoi

Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Người miền Nam ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Những cuốn bánh hỏi trăng tinh, nhỏ xíu,ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ ghiền.

7. Bánh xèo

Ở miền Tây, người ta không gọi là “làm” bánh xèo mà là “đổ” bánh xèo. Khi đổ, người ta múc một chén bột đổ vào một chảo gang nóng bừng, nghe “xèo” một tiếng, cái tên bánh “xèo” cũng có lẽ khởi nguồn từ âm thanh vui tai ấy.

bánh-xèo-cần-thơ

Cái hồn để làm nên mùi vị bánh xèo đặc trưng, không lẫn vào đâu được là ở phần nước chấm. Nước chấm phải được pha chế đúng kỹ thuật mới làm tôn hương vị của món ăn nóng sốt này. Bánh xèo ăn kèm với nhiều loại rau như: cải xanh, xà lách, cùng các loại rau thơm. Cũng như bánh cống, ăn bánh xèo đúng điệu phải dùng tay chứ không dùng đũa.

8. Lẩu bần Phù Sa

Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính là hương vị rất đặc trưng của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu. Tinh tế một chút khi thưởng thức lẩu bần, người ăn còn cảm nhận ra mùi thơm dịu nhẹ của hương bần, gợi thương, gợi nhớ về “hương đồng gió nội”.

Nồi lẩu ngon, phải dùng bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Tùy theo mùa, đó có thể nấu lẩu bần bằng các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng… sang hơn khách có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh. Vào mùa nước nổi, rau ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một số loại rau canh chua thông thường khác, khách còn được thưởng thức bông điên điển – một loại bông dân dã nên rất “hợp tình hợp cảnh”.

 

Check Also

Kinh Nghiệm Du Lịch Cô Tô

Những bãi cát vàng óng ánh trắng mịn trải dài, những bãi biển với làn ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *