Home / Cẩm Nang Du Lịch / Cháo lươn Sầm Sơn – ấm lòng ngày mưa gió

Cháo lươn Sầm Sơn – ấm lòng ngày mưa gió

Ăn sáng bằng dao? Thật lạ và nghe tưởng như đùa nhưng lại có thật ở vùng quê Thanh Hóa, khi người ta ăn cháo lươn mỗi sáng. Cháo lươn được coi là đặc sản xứ thanh, cách nấu, cách ăn “chẳng giống ai” nhưng không những ngon mà còn rất độc đáo và thu hút rất nhiều du khách.

chao

Đặc sản cháo lươn được chế biến từ nhưng con lươn tươi ngon, chắc thịt. Lươn được làm hết nhớt bằng tro bếp, cắt họng để riêng, cho vào nồi luộc, đến khi chín tới thì vớt ra, bóc lấy thịt, đem tao hành mỡ. Còn phần xương lươn giã nhỏ, lọc lấy nước cốt, đổ vào nồi nấu cháo cho ngọt nước. Gạo cũng được lựa chọn từ loại gạo ngon và thơm, có thể dùng gạo sống hoặc cơm nguội để nấu cháo. Trong khi nấu, pha chút nước cho có màu, đổ tiết vào cho mặn mặn, dậy mùi thơm của lươn. Trộn thịt lươn nhiều hay ít tùy sở thích mỗi người.

Cháo cần phải loãng nhưng không nhạt, thơm nồng nhưng không hắc, ăn chủ yếu lấy nước, ngon ngọt cũng từ nước mà ra.

1400725450_photo2

Trước khi múc cháo ra bát, người ta thường lót ở đấy bát một chút rượi cần, hành khô thái mỏng, ớt,… Mỗi quán hàng đều có nhiều dao bài nho nhỏ, một rổ hành, khách đến sẽ tự thái hành vào bát rồi đưa cho bà chủ múc cháo.

Cháo lươn phải ăn nóng bỏng miệng, vừa ăn vừa xuýt xoa, toát mồ hôi trán. Người dân nơi đây thường thích ăn sáng bằng bát cháo lươn để nạp năng lượng cho ngày mới thay vì ăn phở, bún hay các món khác.

Có thể bạn quan tâm: Fusion Resort Sầm Sơn – đẳng cấp 5 sao, dịch vụ trọn gói

Đi ăn cháo lươn cũng là một cách thú vị để nhìn ngắm nhịp sống của con người nơi đây. Cái cảnh ở quán hàng người xúm đen xúm đỏ, húp cháo xì sập, tay thái hành, tay bẻ bánh tráng lốc cốc là những hình ảnh không có gì lạ nơi đây. Nếu ai thích ăn đậu thì có thể xin vài miếng đậu phụ rán, bỏ vào ăn giống quẩy, hoặc cắt vào vài lát bánh xèo (bột nếp rán vàng). Có người lại thích để vài cái mánh mướt để riêng, giữa những xì xụp cháo nóng, gắp một mảnh, chấm với nước mắm nguyên chất vàng như ba mạng mỡ, vị mặn mặn và thơm lừng. Đàn ông cong trai thú nhất là thêm một chén rượu nút là chuối làng Quang, cái thứ rượu trong nặng cháy hóng.

Lươn có tác dụng bổ khí huyết , tăng cường thể lực , chữa được nhiều bệnh như ho hen suyễn, tê thấp, đái tháo đường và tăng cường trí nhớ… trẻ em, người to, nữ giới có thai… dùng đều tốt. Thịt lươn bổ vậy mà nhẹ, thêm tinh dầu rau ngổ, vị hăng của hành khô, chất nóng của ớt, cái men nồng rượu quê tạo ra một thứ cháo đúng là có một không hai. Ăn đoạn, người nhẹ lâng lâng, khỏe khoắn như vừa uống một thang thuốc quý.

Có thể bạn quan tâm: Khách sạn A La Carte Sầm Sơn phòng đẹp, giá tốt

Cháo lươn dường như ngon hơn trong những ngày gió mùa. Giữa những cơn gió đôi lúc ùa về khiến người ta phải rùng mình vì lạnh, hơi ấm tỏa ra từ những quán cháo lươn sáng sớm níu bước chân người, khiến cho ai vô tình bước qua đều không kiềm được mà dừng lại gọi một bát.

 

Check Also

thanhhuong-171529111530-Poutine

Những “Quốc Ẩm” không thể bỏ qua của các nước trên Thế Giới.

  Dưới đây sẽ là những món ăn tuyệt vời nổi bật của các quốc ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *